Chọn kích thước lò vi sóng thế nào là phù hợp?

kich thuoc lo vi song 3

Việc chọn kích thước lò vi sóng tưởng chừng như rất đơn giản và không quan trọng, nhưng nếu bạn chọn sai kích thước, không đúng với nhu cầu, ngân sách của mình, điều này sẽ dẫn đến việc lãng phí chức năng của lò cũng như kinh tế của mình. Vì vậy, ở trong bài viết này, Bình Din sẽ hướng dẫn các bạn chọn kích thước lò vi sóng sao cho phù hợp với nhu cầu của từng người, từng gia đình. Nếu các bạn còn đang băn khoăn trong việc chọn kích thước thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Lò vi sóng có những kích thước nào? 

Để đáp ứng được nhiều nhu cầu của người dùng hiện nay, các thương hiệu lò vi sóng đã cung cấp nhiều loại lò có kích thước lò vi sóng khác nhau. Với mỗi loại lò vi sóng cũng sẽ có một kích thước tiêu chuẩn riêng, các bạn có thể tham khảo để đưa ra được lựa chọn phù hợp cho mình.

Cách đo kích thước lò vi sóng đúng chuẩn

Không phải ai cũng biết chính xác về kích thước lò vi sóng, vì nhiều người khi chọn lò vi sóng cũng bỏ qua chi tiết này nên nhiều người gặp phải tình trạng lò quá bé không đủ với nhu cầu sử dụng, hay lò quá to mà nhu cầu sử dụng lại không tận dụng được hết tính năng của lò, rất lãng phí về hiệu suất của lò. Lò vi sóng sẽ có 2 kích thước mà bạn cần chú ý:

  • Cách đo kích thước bên trong lò

Kích thước ở bên trong sẽ được đo theo chiều cao, chiều ngang và độ sâu của lò. Để dễ hiểu hơn, các bạn có thể tham khảo hình ảnh minh họa ở dưới đây:

kích thước lò vi sóng
Các thông số kích thước lò vi sóng để bàn

Kích thước bên trong là những thông số màu xanh hiển thị trong ảnh. Và kích thước bên trong sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, tính năng và  dung tích của lò vi sóng.

  • Cách đo kích thước bên ngoài lò

Kích thước bên ngoài của lò vi sóng cũng được đo theo như kích thước bên trong nhưng sẽ được đo ở phía bên ngoài vỏ lò.

kích thước lò vi sóng
Cách đo kích thước lò vi sóng âm tường (tủ)

Kích thước tiêu chuẩn của lò vi sóng thường (để bàn)

Phần lớn các mẫu lò vi sóng thường (loại để bàn) sẽ có kích thước tiêu chuẩn là:

  • Dài 46cm đến 51 cm
  • Rộng 29cm đến 47cm
  • Cao 20cm đến 31 cm.

Các hãng cũng đã tính toàn một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra kích thước tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình, sao cho thiết bị có thể lắp đặt dễ dàng với nhiều không gian khác nhau. Với kích thước tiêu chuẩn này, bạn có thể đặt lò vi sóng ở mọi nơi như: ngăn tủ bếp, bàn đảo hoặc thậm chí có thể đặt trên nóc tủ lạnh (chỉ áp dụng với một số loại tủ lạnh có chiều cao thấp để nhiều người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số kích thước lò vi sóng theo dung tích ở dưới đây mà Bình Din đã tổng hợp được:  

(Tính theo: Ngang x Cao x Sâu/ cm)

Dung tích

Kích thước bên trong

(khoang lò)

Kích thước bên ngoài

(Vỏ ngoài)

20 lít

27.8 x 17.5 x 25.5

43 x 28.9 x 37.8

21 lít

33 x 22 x 28

48.3 x 28.9 x 36.7

22 lít

30 x 18.5 x 29

46 x 25 x 33

23 lít

28 x 22 x 30

48.5 x 29.3 x 41

25 lít

33 x 20 x 35

50 x 30 x 40

30 lít

34 x 21.1 x 32.4

52 x 29.5 x 42.2

Kích thước của lò vi sóng âm tường (tủ)

Loại lò này sẽ được lắp bên trong tủ bếp để tạo không gian thoáng đãng cho căn bếp, vừa gọn và rất đẹp mắt. Kích thước của lò vi sóng âm tủ ngoài đo kích thước khoang lò (bên trong lò), kích thước bên ngoài mà sẽ còn được đo theo kích thước tủ bếp để lắp đặt. Kích thước lò vi sóng âm phổ biến là:  (chiều cao x chiều rộng x chiều sâu)

  • Kích thước bên trong: 194 x 290 x 285mm
  • Kích thước bên ngoài: 280 x 453 x 320 mm
  • Kích thước lắp đặt lò: 362 x 560 x 300 mm

Kích thước chung của lò vi sóng với dung tích khác nhau: (Ngang – Cao – Sâu)

Dung tích

Kích thước lắp âm

Kích thước bên ngoài

20 lít

56 cm – 38 cm – 33 cm

59.5 cm – 39 cm – 34 cm

25 lít

56 cm – 38 cm – 38 cm

59.4 cm – 38.8 cm – 39 cm

26 lít

56 cm – 38 cm – 37 cm

59.5 cm – 38.5 cm – 39.5 cm

Hướng dẫn chọn kích thước lò vi sóng

Để quyết định chọn mua loại lò vi sóng nào cho phù hợp, bạn nên tham khảo thêm các yếu tố khác như: Không gian, nhu cầu và loại thực phẩm mà bạn hay chế biến.

Phù hợp với không gian 

Nếu căn bếp của bạn bị hạn chế về diện tích hoặc bạn muốn không gian căn bếp của bạn thông thoáng hơn, gọn gàng nhất có thể thì mẫu lò vi sóng âm tủ sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

kích thước lò vi sóng
Lò vi sóng âm tủ phù hợp với không gian bị hạn chế về diện tích

Nếu bạn ái ngại trong việc lắp đặt, sửa chữa phức tạp hay phải mang lò vi sóng di chuyển giữa các khu vực khác nhau thì các mẫu lò vi sóng để bàn có kích thước nhỏ gọn sẽ phù hợp hơn cả.

Phù hợp với nhu cầu

Dung tích của lò vi sóng thường rất đa dạng có các loại từ 17 – 33 lít và công suất cũng tăng dần lên theo dung tích có từ 600W – 1000W. Có nghĩa là lò vi sóng có dung tích càng thì công suất càng lớn dần, điều này sẽ giúp cho thức ăn của bạn được làm chín đều hơn.

kích thước lò vi sóng
Những lò vi sóng có dung tích từ 25 lít trở lên phù hợp với những gia đình đông người

Với những gia đình ít người, cường độ sử dụng lò vi sóng ít và số lượng thực phẩm chế biến không nhiều thì các mẫu lò vi sóng có từ 25 lít trở lại sẽ phù hợp cả nhu cầu và ngân sách.

Còn nếu bạn sử dụng để làm nhà hàng hoặc phục vụ cho nhiều thành viên trong gia đình thì các mẫu lò có dung tích khoảng 25-30L là phù hợp.

kích thước lò vi sóng
Tại Bình Din có đủ mọi kích thước lò vi sóng phổ biến hiện nay

Phù hợp với từng loại thực phẩm

Với những loại thực phẩm chỉ cần hâm nóng, dễ làm chín nhanh (do có vỏ mềm) và làm nóng với số lượng ít cho khoảng 2-3 người, bạn chỉ cần chọn loại lò vi sóng có kích thước nhỏ có dung tích khoảng 23 lít trở lại (17 lít là nhỏ nhất).

Và nếu bạn cần làm chín thức hoặc cần nấu nướng đa dạng nhiều món, nấu cho nhiều người (từ 5 người trở lên) hay chế biến các loại thực phẩm có kích thước lớn, những mẫu lò vi sóng có dung tích 23 lít trở lên sẽ đáp ứng được tốt hơn.

Với bất kì loại kích thước lò vi sóng nào thì các sản phẩm này đều được trang bị đủ các tính năng thông dụng của một chiếc lò vi sóng.

kích thước lò vi sóng
Lò vi sóng có nướng có kích thước lớn phù hợp với nhu cầu chế biến thực phẩm cao

Cách vệ sinh lò vi sóng chuẩn từng milimet

Ngoài ra, để sản phẩm có được tuổi thọ lâu dài giúp tiết kiệm chi phí, bạn cũng cần chú ý về cách vệ sinh lò vi sóng thường xuyên. Bạn có thể thử một số cách vệ sinh lò vi sóng mà Bình Din đã tổng hợp dưới để vệ sinh cho chiếc lò của mình. Các cách vệ sinh này đều đã được kiểm chứng qua rất nhiều người, đặc biệt là “bà nội trợ” chính hiệu. Cùng tham khảo nhé!

kích thước lò vi sóng
Vệ sinh lò vi sóng sẽ giúp thực phẩm được chế biến đảm bảo và có mùi vị thơm ngon hơn

Đầu tiên, để vệ sinh lò vi sóng một cách an toàn, bạn cần rút phích cắm của lò vi sóng ra khỏi ổ điện trước khi thực hiện các cách dưới đây:

Vệ sinh lò vi sóng bằng giấm trắng (giấm ăn)

Bạn hãy pha nửa bát (sử dụng bát ăn cơm) giấm trắng cùng với nước sạch có tỉ lệ 1:5, đặt bát vào giữa lò. Sau đó, hãy quay trong khoảng 5 phút với mức nhiệt độ vừa phải sao cho nước trong bát bốc hơi lên khoang lò là được. Sau khi hết thời gian, bạn hãy dùng khăn lau mềm khô lau những vệt hơi nước bám trên khoang và cánh cửa lò, khi thực hiện xong bạn sẽ thấy điều bất ngờ đấy!

Vệ sinh lò vi sóng bằng chanh tươi (xanh hay vàng đều được)

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên như chanh để vệ sinh hay làm sạch các vết bẩn luôn được các bà nội trợ ưu tiên hàng đầu. Bởi những nguyên liệu này không chứa hóa chất độc hại mà còn có tính sát khuẩn cực kì cao và dễ tìm kiếm. Bạn hãy cắt đôi 1 quả chanh và cho vào 1 tô sạch (tránh bát inox và loại bát nhựa) có chứa nước sạch trong đó.

Tiếp đến, bạn đặt thời gian quay trong khoảng 3 phút để hơi nước bốc lên bám vào thành lò. Lúc này axit tự nhiên trong chanh sẽ làm các vết bẩn dễ bị bong tróc hơn, bạn chỉ cần lấy khăn lau khô qua là được. Thế là chiếc lò vi sóng của bạn lại sạch sẽ, tinh tươm như mới!

kích thước lò vi sóng
Axit tự nhiên trong chanh vừa giúp khử mùi trong lò và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng

Vệ sinh lò vi sóng bằng bột đa năng Baking Soda

Có lẽ, nguyên liệu Baking Soda đã quá quen thuộc với nhiều người nội trợ ngày nay. Nguyên liệu này không chỉ được dùng để làm bánh, mỹ phẩm làm đẹp, chế biến thực phẩm… mà còn có thể làm thành chất tẩy rửa vô cùng hiệu quả. Bạn hãy lấy 1 bột baking soda rồi pha loãng với một ít nước và khuấy đều sao cho hỗn hợp hơi sệt là được.

Tiếp bạn hãy đeo găng tay và chà hỗn hợp này vào các vết bẩn trong/ ngoài lò vi sóng – Tuyệt đối không chà vào thanh nhiệt của lò. Sau khi chà xong các vết cần làm sạch, bạn hãy để qua 12 tiếng. Hết thời gian, bạn hãy dùng khăn khô lau sạch đi là vết bẩn, vết ố cũng biến mất rồi!

kích thước lò vi sóng
Baking soda là nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi căn bếp của mọi gia đình

Ngoài các nguyên liệu cơ bản trên đây, bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu khác như rượu, bã cà phê (có tính hút mùi rất tốt), nước lau kính, nước rửa bát… để làm sạch và khử mùi cho lò vi sóng.

kích thước lò vi sóng
Bã cà phê hoặc hạt cà phê cũng có tác dụng hút mùi trong lò vi sóng cực kì hiệu quả

Lưu ý: Sau khi vệ sinh lò bằng các nguyên liệu trên, bạn cần vệ sinh lau kỹ lại lần nữa bằng nước sạch. Việc này sẽ giúp lò vi sóng không còn bị dính lại các vết bẩn hay giúp lau sạch các chất vệ sinh còn thừa, đảm bảo cho sức khỏe của bạn khi sử dụng.

kích thước lò vi sóng
Nên lau lại lò vi sóng sau khi đã thực hiện các bước vệ sinh cơ bản

Hy vọng với những thông tin mà Bình Din đã cung cấp về cách chọn kích thước lò vi sóng, tư vấn nhu cầu sử dụng và cách vệ sinh lò sao cho đúng ở trên đây sẽ hữu ích với bạn. Và Bình Din cũng sẽ cập nhật thường xuyên về các mẫu lò vi sóng mới có giá tốt nhất trong năm nay. Nếu bạn quan tâm thì hãy chat ngay với nhân viên tư vấn của Bình Din Để được hỗ trợ một cách chính xác và đầy đủ nhất nhé!

Nhận xét từ khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *